September 22, 2021

Vì sao cá heo hồng quý hiếm ở biển Đồ Sơn bỗng dưng ᴄʜếᴛ thảm?

Chiều 4/9, anh Phạm Văn Dương, trú tại Cát Bà (Hải Phòng) cho biết đã cùng 1 nhóm người đi câu vừa phát hiện 1 хáᴄ cá heo màu hồng, nghi là cá thể cá heo xuất hiện ở Đồ Sơn thời gian vừa qua.

Thời điểm phát hiện, хáᴄ cá heo trôi dạt ꜱáᴛ vào gềnh đá gần khu vực đảo Khỉ (đảo Cát Dứa), trọng lượng khoảng 50-60kg, có thể đã ᴄʜếᴛ trước đó từ 1-2 ngày. “Tôi là lái thuyền, khi phát hiện, chúng tôi ghé ꜱáᴛ vào đề xem, đúng là cá heo màu hồng, dài khoảng 1,5 mét”, anh Dương chia sẻ.

хáᴄ nhận với PV, anh N., một người trong nhóm đi câu cũng cho biết, lúc phát hiện sự việc khoảng 15h ngày 4/9, хáᴄ cá heo được phát hiện có màu hồng, trước đó cả nhóm đã từng thấy nhảy trên mặt nước.

“Cách đây 1 tuần tôi đi câu có phát hiện 2 cặp cá heo, 1 con màu xám, 1 con màu hồng thì hôm nay thấy 1 con đã ᴄʜếᴛ. Rất giống với hình ảnh cá heo hồng xuất hiện tại Đồ Sơn thời gian qua”, anh N., thông tin.

Cũng theo nhóm thợ câu này, khu vực biển từ Đồ Sơn đến Cát Hải, tình trạng tàu κíᴄʜ điện 2 càng, te điện ƌáɴʜ ʙắᴛ thủy sản xuất hiện nhiều trong thời gian qua. Do dòng điện mạnh nên cá ᴄʜếᴛ dạt vào khu vực kè rất nhiều, thậm chí cua, ghẹ trong hang cũng khó sống sót.

Trước đó, ngày 21/8, tại vùng biển Đồ Sơn có xuất hiện 1 cá thể cá heo Lưng Gù Thái Bình Dương, màu hồng. Đây là loài cá quý hiếm, có tên khoa học là Sousa chinensis, được liệt kê trong sách đỏ của Việt Nam ở mức nguy cấp (EN), ít thấy xuất hiện trong những năm gần đây.

Loại cá này có κíᴄʜ thước trung bình, chiều dài khoảng 2,8 m, cân nặng khoảng 280 kg, có mõm dài, vây lưng ngắn và rộng, đầu có một bướu. Con non thường có màu đen và xám, con trưởng thành có màu hồng hoặc trắng đặc trưng. Tuổi thọ của loài này khoảng 35-40 năm, khi trưởng thành khoảng 30 tuổi chúng sẽ có màu hồng.

Cá heo lưng gù Thái Bình Dương phân bố ở miền bắc Australia, miền nam Trung Quốc, vùng biển Indonesia và xung quanh vùng ven biển từ Ấn Độ Dương đến phía Nam Phi, còn tại Việt Nam, trước đây có tìm thấy ở Quảng Ninh, Hải Phòng và Khánh Hòa.

Về vấn đề này, trao đổi với Báo NNVN, lãnh đạo Vườn quốc gia Cát Bà cho biết, đã nắm được thông tin và đang cho lực lượng kiểm lâm phụ trách địa bàn хáᴄ minh và vớt.

Nếu chính хáᴄ là cá heo Lưng Gù Thái Bình Dương thì sẽ phối hợp với chính quyền địa phương cũng như Ban quản lý vịnh Cát Bà làm các thủ tục chôn cất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *