September 22, 2021

Quảng Ngãi: Xử lý, thu gom hàng chục tấn cá ᴄʜếᴛ do bão số 5

Do ảnh hưởng của bão số 5, nhiều tấn cá nuôi ở lồng bè khu vực cửa biển Sa Cần (huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) ʙị ᴄʜếᴛ và trôi dạt vào bờ biển gây thiệt hại đáng kể cho bà con nông dân và ảnh hưởng đến môi trường sống.

Cá chim, cá mú, cá bớp,… đến vụ thu hoạch ʙị mưa lũ cuốn trôi ᴄʜếᴛ trắng, tấp vào bờ biển

Theo đó, ngày 14/9, các cơ quan, đoàn thể và người dân địa phương ở các xã Bình Đông, Bình Thạnh huyện Bình Sơn đã ra quân thu gom, xử lý số cá ᴄʜếᴛ trên theo đúng quy trình và đảm bảo môi trường quanh khu vực biển Sa Cần.

Tại xã Bình Đông, có hơn 5 tấn cá ᴄʜếᴛ đã được các lực lượng thu gom, xử lý, và tiến hành đào hố sâu để chôn lấp, còn tại xã Bình Thạnh cũng có hơn 7 tấn cá các loại cũng được xử lý tương tự. Do mưa lớn kéo dài, các loại cá ᴄʜếᴛ do ꜱốᴄ nước và trôi dạt vào bờ biển, chủ yếu cá chim, cá mú, cá bớp…của các hộ nuôi trồng thuỷ hải sản.

Theo ông Nguyễn Văn Cảm, chủ tịch UBND xã Bình Đông, trong qua trình xử lý, thu gom cá ᴄʜếᴛ ven bờ biển, các lực lượng vẫn phải chú trọng việc đảm bảo an toàn, phòng chống ᴅịᴄʜ ʙệɴʜ. Việc xử lý cá ᴄʜếᴛ được thực hiện theo đúng quy trình, nhằm đảm bảo cho môi trường xung quanh khu vực biển Sa Cần cũng như đời sống các hộ dân lân cận.

Lực lượng chức năng cùng người dân địa phương tiến hành thu gom, xử lý hàng tấn cá ᴄʜếᴛ

Được biết, do ảnh hưởng của bão số 5, trên địa bàn huyện Bình Sơn thiệt hại nặng trong lĩnh vực nuôi trồng thuỷ hải sản. Theo thống kê, có khoảng 30 hộ tại xã Bình Thạnh ʙị ảnh hưởng, thiệt hại 7 tỷ đồng, xã Bình Đông có 40 hộ nuôi cá lồng, bè ʙị ảnh hưởng thiệt hại hơn 23 tỷ đồng và 53 hộ nuôi tôm ʙị thiệt hại 3.3 tỷ đồng. Các địa phương khác trong huyện cũng rơi vào hoàn cảnh tương tự.

Ngoài ra, bão số 5 gây mưa to tại Quảng Ngãi làm ngập úng hàng nghìn ha lúa, hoa màu của bà con nông dân, và hàng chục ha nuôi trồng thuỷ hải sản trên toàn tỉnh.

Đức Biền

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *