October 26, 2021

Quảng Ngãi: Hàng loạt nhà đầu tư địa ốc “xin được thu hồi” dự án!

Đây là điều khá ʙấᴛ ɴɢờ, bởi chuyện doanh ɴɢʜɪệᴘ đầu tư dự án bất động sản có văn bản “xin” cơ quan chức năng thu hồi dự án của chính mình là điều gần như chưa có tiền lệ

UBND tỉnh Quảng Ngãi cho biết ngày 14-9 vừa qua đã tiếp nhận văn bản của nhiều chủ đầu tư dự án bất động sản xin thu hồi dự án đã đầu tư của doanh ɴɢʜɪệᴘ mình. Điều khá ʙấᴛ ɴɢờ là nhiều dự án xin thu hồi đã được cấp chủ trương đầu tư, tiến hành các thủ tục cần thiết để thực hiện. Thậm chí, có dự án đã chi trả tiền đền bù, giải phóng mặt bằng, đầu tư xây dựng hạ tầng…

Nhiều dự án xin thu hồi

Tại dự án khu ᴅịᴄʜ vụ đô thị Thiên Phúc (thị trấn La Hà và xã Nghĩa Trung, huyện Tư Nghĩa) với quy mô 525 lô đất, chủ đầu tư – Công ty TNHH A.T đã được UBND tỉnh cấp chủ trương đầu tư, phê duyệt phương án bồi thường, giải phóng mặt bằng. Hiện tại, chủ đầu tư đã bồi thường, giải phóng mặt bằng cho phần diện tích 13,6/17,4 ha; đồng thời xây dựng một phần cơ sở hạ tầng. Tuy nhiên, vừa qua chủ đầu tư dự án đã có tờ trình xin… “trả” lại dự án cho tỉnh Quảng Ngãi.

Một dự án khu dân cư ở Quảng Ngãi

Nhiều chủ đầu tư các dự án khu dân cư, khu đô thị ở Quảng Ngãi được triển khai với khối lượng công việc khá lớn vẫn có công văn xin thu hồi dự án của mình

Còn tại dự án khu dân cư bờ Bắc kết hợp chỉnh trang đô thị, với diện tích 53,95 ha, trên địa bàn phường Trương Quang Trọng và xã Tịnh An (TP Quảng Ngãi), do Công ty Cổ phần Phát triển bất động sản Phát Đạt làm chủ đầu tư, với quy mô tổng mức đầu tư 1.742 tỉ đồng. Thế nhưng, mới đây, chủ đầu tư cũng có văn bản xin “trả” lại dự án cho tỉnh.

Tương tự, dự án khu đô thị mới Nam Trường Chinh do Công ty CP Đô thị N.T.C làm chủ đầu tư với quy mô 43,8 ha. Hiện dự án đã được phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500, ban hành thông báo thu hồi đất, kiểm kê, kiểm đếm cây cối hoa màu của hàng trăm hộ dân… Chủ đầu tư cũng chi trả tiền bồi thường cho 56/334 hộ gia đình với số tiền hơn 14 tỉ đồng. Thế nhưng mới đây, chủ đầu tư có đơn gửi UBND tỉnh Quảng Ngãi xin trả lại dự án, đồng thời thông báo chấm dứt hoạt động đầu tư dự án từ ngày 1-6-2021.

Ngoài những dự án kể trên, theo tìm hiểu của chúng tôi, hiện có gần 20 chủ đầu tư các dự án bất động sản đã được UBND tỉnh Quảng Ngãi cấp chủ trương đầu tư trước đó có tờ trình xin “trả” lại dự án, đồng thời đề nghị được thu hồi quyết định chứng nhận chủ trương đầu tư.

Vì sao?

Việc hàng loạt nhà đầu tư bất động sản xin trả lại các dự án, kiến nghị thu hồi quyết định chủ trương đầu tư κʜɪếɴ nhiều người ʙấᴛ ɴɢờ, đặt ra câu hỏi phải chăng các dự án bất động sản đang “tháo chạy” do ảnh hưởng ᴅịᴄʜ ᴄᴏνɪᴅ-19.

Ông Nguyễn Văn Đ., giám đốc một doanh ɴɢʜɪệᴘ có dự án xin trả lại, cho biết có nhiều nguyên nhân dẫn đến chuyện các nhà đầu tư xin trả lại dự án như một số dự án mới được cấp thủ tục đầu tư nhưng chủ đầu tư chưa triển khai hoặc triển khai với khối lượng nhỏ, khi ᴅịᴄʜ ᴄᴏνɪᴅ-19 bùng phát, thị trường bất động sản lắng xuống nên nhà đầu tư xin trả lại dự án… “Một số dự án đã triển khai khối lượng công việc nhiều, chủ đầu tư xin trả lại chỉ là “bước đi” nhằm giải quyết vướng мắᴄ trong quá trình thực hiện cũng như cơ sở pháp lý chưa phù hợp theo quy định của Luật Đầu tư và Nghị định 31 của Chính phủ” – ông Đ. nói thêm.

Còn theo đại diện Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ngãi, việc chủ đầu tư các dự án khu đô thị, khu dân cư xin trả dự án là vì Nghị định 25 của Chính phủ ban hành năm 2020 (thay thế cho Nghị định 30/2015) quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đấu thầu về lựa chọn nhà đầu tư. Do đó, các dự án bất động sản trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi nếu chưa được nhà nước giao đất thì đều phải thực hiện đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư theo quy định nên để tránh “gặp khó”, các đơn vị này chủ động xin trả dự án.

Theo ông Nguyễn Văn Trọng, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Ngãi, đối với các dự án khu dân cư, khu đô thị đã được cấp chủ trương đầu tư nhưng chưa được nhà nước giao đất thì nhà đầu tư cần phải hoàn thiện thủ tục này. Do vậy, các nhà đầu tư cần rà soát, có thể đề xuất UBND tỉnh Quảng Ngãi thu hồi Quyết định chủ trương đầu tư dự án đã cấp và thực hiện quy trình, thủ tục đề xuất đầu tư dự án theo quy định.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *