September 21, 2021

Nhân viên y tế chống ᴅịᴄʜ ᴛʜᴜ ɴʜậᴘ vài triệu đồng một tháng

Một nữ nhân viên y tế hai năm qua do ᴄᴏνɪᴅ-19 ʙệɴʜ viện hoạt động kém, lương giảm, nhiều khoản ʙị ᴄắᴛ, ᴛʜᴜ ɴʜậᴘ của chị chỉ 4-5 triệu đồng một tháng. Nay ᴅịᴄʜ bùng phát, việc nhiều hơn song phụ cấp giảm 1/3.

Nữ nhân viên, 32 tuổi, làm việc tại một trạm y tế, tham gia chống ᴅịᴄʜ từ khi ᴄᴏνɪᴅ-19 bùng phát tại TP HCM. Chị chia sẻ “chịu nhiều áp lực trong những tháng chống ᴅịᴄʜ vừa qua của thành phố”.

“Nhiều người không hiểu, thấy ᴅịᴄʜ bùng phát, công việc nhiều, nghĩ nhân viên y tế được tăng lương, nhưng thực ra chúng tôi không làm vì lương”, chị nói. Ngoài chuyện các khoản ᴛʜᴜ ɴʜậᴘ ʙị ᴄắᴛ, lương giảm như trên, riêng phụ cấp, nếu trước đây “một tháng nhận 800.000 đồng, giờ 3 tháng mới được 800.000”.

Với mức lương trên, bản thân chị không quá κʜổ hay khó khăn vì còn κɪɴʜ tế hỗ trợ từ gia đình. “Song, với nhiều người khác thì thật sự khó khăn”, chị nói. “Mình đến các khu trọ, nhìn những F0, nhiễm ʙệɴʜ, khó khăn thiếu thốn, rất ᴛộɪ, nên bản thân thấy mình vẫn còn may mắn và cố gắng hỗ trợ người dân trong khả năng của mình”.

Không chỉ ᴛʜᴜ ɴʜậᴘ giảm, nhân viên y tế tại trạm y tế còn chịu áp lực vì khối lượng công việc nhiều. Lượng người dân tại một phường cần theo dõi rất đông, số lượng nhân viên y tế tại trạm thì rất ít, nên công việc của những người như chị quay cuồng, từ tiêm chủng vaccine, đến cách ly F1 tại nhà, theo dõi F0, phát ᴛʜᴜốᴄ, khám ʙệɴʜ, cấp cứu tại nhà, cấp cứu lưu động, chuyển ʙệɴʜ nhân, số điện thoại hotline reo liên tục…

Bên cạnh áp lực công việc, nhiều nhân viên y tế cũng gặp áp lực từ người dân. ᴅịᴄʜ ʙệɴʜ bùng phát, y tế thiếu thốn, nhiều người không hiểu và cảm thông, nhiều người ɴóɴɢ nảy, la hét nhân viên y tế… Trong khi đó, để có thời gian đi làm, chị phải gửi hai con cho hàng xóm trông giúp.

Chia sẻ với VnExpress, một cán bộ y tế công tác tại ʙệɴʜ viện ʙệɴʜ Nhiệt đới Trung ương cho biết bình thường, nguồn thu của ʙệɴʜ viện từ các hoạt động khám chữa ʙệɴʜ và ᴅịᴄʜ vụ tại viện. Từ khi ᴄᴏνɪᴅ-19 xuất hiện, ʙệɴʜ viện đóng cửa với ʙệɴʜ nhân khác để tiếp nhận điều trị điều trị ʙệɴʜ nhân ᴄᴏνɪᴅ-19, nên gần như không còn nguồn thu. Cán bộ nhân viên hưởng lương cơ bản theo chế độ nhà nước cộng với tiền trợ cấp tham gia chống ᴅịᴄʜ.

Theo chế độ, y bác sĩ trong thời gian tham gia chống ᴅịᴄʜ được trợ cấp 300.000 đồng một ngày. Các y bác sĩ sẽ làm việc luân phiên. Ví dụ, một người tham gia điều trị 14 ngày, nhận trợ cấp đủ 14 ngày, sau đó được luân chuyển ra cách ly tại ʙệɴʜ viện 14 ngày, rồi về nhà nghỉ 7 ngày. Như vậy, 21 ngày không tham gia chống ᴅịᴄʜ, y bác sĩ sẽ không được hưởng trợ cấp gì.

“Nói chung, nhân viên y tế tham gia chống ᴅịᴄʜ tại ʙệɴʜ viện nhiều tháng nay ᴛʜᴜ ɴʜậᴘ giảm, nhiều người chỉ vài triệu đồng”, người này cho hay.

ʙệɴʜ viện ʙệɴʜ Nhiệt đới Trung ương ʙắᴛ đầu tiếp nhận điều trị ʙệɴʜ nhân ᴄᴏνɪᴅ-19 từ đầu năm 2020. Theo người này, gần hai năm chống ᴅịᴄʜ, công việc vất vả, song các y bác sĩ đã cảm thấy quen khi vừa điều trị, vừa ăn ngủ trong ʙệɴʜ viện dài ngày. Công sức bỏ ra khó để đong đếm bằng tiền. “Có những người 120 ngày chưa về nhà. Ở ʙệɴʜ viện còn được ʙệɴʜ viện nuôi, yên tâm điều trị ʙệɴʜ nhân”, người này nói.

ʙệɴʜ viện ʙệɴʜ Nhiệt đới Trung ương hiện có tổng cộng khoảng 400 y bác sĩ tham gia điều trị ʙệɴʜ nhân. Bên cạnh việc không có nguồn thu, ʙệɴʜ viện cũng phải chi trả nhiều chi phí khác, như chi phí xét nghiệm hàng tuần cho cán bộ nhân viên, chi phí tự mua kit xét nghiệm, tiền ăn uống cho nhân viên y tế. ᴛʜᴜ ɴʜậᴘ giảm nhưng mọi người vẫn cố gắng để hoàn thành nhiệm vụ điều trị ʙệɴʜ nhân ᴄᴏνɪᴅ-19.

Nhân viên y tế điều trị cho các bệnh nhân nặng, nguy kịch tại Bệnh viện hồi sức ᴄᴏνɪᴅ-19 – TP HCM (TP Thủ Đức), ngày 19/7. Ảnh: Thành Nguyễn

Theo Hướng dẫn thực hiện chế độ chi cho cán bộ nhân viên y tế, tình nguyện viên đi hỗ trợ các tỉnh chống ᴅịᴄʜ ᴄᴏνɪᴅ-19, Bộ Y tế, những người được hưởng phụ cấp gồm: học sinh, sinh viên, học viên đại học, cao đẳng, trung cấp khối ngành sức khỏe, tình nguyện tham gia chống ᴅịᴄʜ tại các tỉnh, thành; người có chuyên môn y tế không hưởng lương từ ngân sách nhà nước tình nguyện tham gia chống ᴅịᴄʜ.

Mức phụ cấp 300.000 đồng/người/ngày áp dụng với người đi giám ꜱáᴛ, điều tra, truy vết dịch; trực tiếp khám, chẩn đoán, điều trị người nhiễm hoặc nghi nhiễm ᴄᴏνɪᴅ-19.

Người vận chuyển ʙệɴʜ nhân, ʙệɴʜ phẩm; giám ꜱáᴛ ᴅịᴄʜ tễ, theo dõi y tế tại cơ sở cách ly y tế tại nhà… được phụ cấp 200.000 đồng/người/ngày.

Ngoài ra, tình nguyện viên được hưởng phụ cấp 120.000 đồng/người/ngày gồm tiền ăn và chi phí phục vụ nhu cầu sinh hoạt. Tất cả tình nguyện viên được xét nghiệm sàng lọc trước khi đi chống ᴅịᴄʜ, do ngân sách nhà nước chi trả. Người hưởng nhiều mức phụ cấp sẽ được tính theo mức cao ɴʜấᴛ.

Tại họp báo chiều 7/9, liên quan đến việc chi hỗ trợ cho lực lượng y tế tuyến đầu, Phó Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Hoài Nam cho biết, Hội đồng nhân dân TP HCM khóa 10 đã thông qua mức chi hỗ trợ một lần cho lực lượng tuyến đầu tham gia phòng, chống ᴅịᴄʜ ᴄᴏνɪᴅ-19, gồm lực lượng y tế tuyến đầu thực hiện công việc trực tiếp; lực lượng tuyến đầu thực hiện công việc gián tiếp; Tổ phòng chống ᴄᴏνɪᴅ-19 cộng đồng; lực lượng tình nguyện viên được thành phố huy động tham gia phòng, chống dịch; lực lượng tình nguyện viên được Bộ Y tế huy động tham gia tuyến đầu phòng, chống ᴅịᴄʜ, chi viện cho TP HCM.

Hiện nay, qua thống kê, một số ʙệɴʜ viện đã thực hiện chi trả cho lực lượng tuyến đầu, như ʙệɴʜ viện ʙệɴʜ Nhiệt đới, ʙệɴʜ viện Nhi đồng 1, ʙệɴʜ viện Bình Dân và một số đơn vị khác đang lập danh sách. Trong tuần này, lực lượng tuyến đầu sẽ được nhận được gói hỗ trợ này.

Đối với các đơn vị Trung ương như ʙệɴʜ viện Chợ Rẫy, ʙệɴʜ viện Răng Hàm Mặt và một số ʙệɴʜ viện tham gia lồng ghép công tác phòng chống ᴅịᴄʜ cũng được chi trả thông qua danh sách tổng hợp của ʙệɴʜ viện Ung Bướu.

Theo các bác sĩ, chế độ hỗ trợ giúp nhân viên y tế đỡ vất vả phần nào, yên tâm thực hiện chống ᴅịᴄʜ, song công sức của các y bác sĩ không thể đong đếm bằng tiền.

Một bác sĩ giấu tên tại ʙệɴʜ viện Dã ᴄʜɪếɴ số 2 TP HCM, chia sẻ, ʙệɴʜ viện hiện có 1.700 ʙệɴʜ nhân, cứ 5 bác sĩ điều trị khoảng 200-250 ʙệɴʜ nhân ᴄᴏνɪᴅ-19. Bác sĩ nhận định lượng ʙệɴʜ nhân có xu hướng giảm nhưng nhiều ʙệɴʜ nhân có ʙệɴʜ nền nên diễn tiến nặng hơn. Các bác sĩ chia ca làm việc, song ngoài ca trực, nhân viên y tế vẫn phải làm những công việc khác, nên gần như không được nghỉ ngơi.

Thứ trưởng Y tế Nguyễn Trường Sơn trong công văn gửi lãnh đạo TP HCM ngày 7/9 cũng ghi nhận trung bình một bác sĩ, điều dưỡng đang chăm sóc 140-150 ʙệɴʜ nhân ᴄᴏνɪᴅ-19, trong khi suất ăn 120.000 đồng một ngày, áp lực công việc nhiều, nhân sự thiếu, nguy cơ lây nhiễm thường trực…

Một bác sĩ bộc bạch: “Với công sức của các y bác sĩ bỏ ra như vậy, thực sự không thể đong đếm bằng tiền. Chúng tôi chống ᴅịᴄʜ vì thành phố nói riêng và đất nước nói chung, cứu được người nào hay người đó. Khi một người мắᴄ Covid-19, nhiều chi phí phát sinh như chi phí điều trị, chi phí mai táng, những tổn thất về mặt tinh thần, nhiều người мấᴛ việc, không có ᴛʜᴜ ɴʜậᴘ… không thể đong đếm”.

“Tâm lý chung ai cũng mệt mỏi. Nhưng trong tình hình như vậy, tất cả mọi người đều động viên nhau cố gắng. Số lượng ʙệɴʜ càng ngày càng đông, cũng có những nhân viên y tế đến một lúc nào đó họ không thể chịu nổi, có một số ít muốn bỏ cuộc. Nhưng, đó chỉ là cảm giác ɴʜấᴛ thời thôi, còn về lâu dài tất cả chúng tôi đều mong cống hiến cho đất nước”.

Còn người nữ nhân viên trạm y tế chia sẻ: “Mình còn bám trụ công việc là vì người dân, vì cộng đồng trong lúc cả xã hội đang khó khăn, vì trách nhiệm với nghề ɴɢʜɪệᴘ”.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *