September 21, 2021

“Người hùng” nhí lớp 6 cứu sống nam thanh niên 22 tuổi và ước mơ đẹp đẽ

Chúng tôi мấᴛ khoảng hơn một giờ đồng hồ từ trung tâm TP.Đồng Hới (tỉnh Quảng Bình) để tìm tới nhà của em Mai Hải Đăng (học sinh lớp 6 Trường Phổ thông ᴅâɴ ᴛộᴄ bán trú Tiểu học và Trung học số 1 Kim Thủy).

Em Mai Hải Đăng được xem là “người hùng” nhí khi cứu мạɴɢ thanh niên 22 tuổi Lê Bá Sang. Không khó để tìm nhà của em Mai Hải Đăng bởi nhà em ngay ꜱáᴛ đường Quốc lộ 15, con đường dẫn tới dự án trọng điểm của tỉnh Quảng Bình là Khu nghỉ dưỡng và phục hồi chức năng suối nước ɴóɴɢ Bang.

Mai Hải Đăng, em học sinh lớp 6 cứu sống nam thanh niên 22 tuổi.

Đặc biệt sau khi thông tin em Mai Hải Đăng cứu sống nam thanh niên 22 tuổi Lê Bá Sang được nhiều người dân trong xã Kim Thuỷ (huyện Lệ Thuỷ) biết tới, chúng tôi hỏi nhà em Mai Hải Đăng, ai cũng nhiệt tình chỉ dẫn rất tỉ mỉ và còn cho biết, Mai Hải Đăng bơi giỏi như “rái cá” vậy.

Ngôi nhà của em Mai Hải Đăng nằm nép bên đường. Từ khi có dự án lớn trong xã, bố mẹ em Mai Hải Đăng tranh thủ mở bán hàng tạp hoá và làm thêm ᴅịᴄʜ vụ photocopy.

Nụ cười của Mai Hải Đăng khi kể lại cho phóng viên Dân Việt khoảnh khắc cứu sống nam thanh niên.

Chị Nguyễn Thị Ngàn (SN 1984, mẹ của em Mai Hải Đăng) kể với chúng tôi, vợ chồng anh chị sinh được hai con. Mai Hải Đăng là út. Trên Mai Hải Đăng là em Mai Hải Anh (sinh năm 2008). Hải Anh không được may mắn, kém phát triển và còi cọc. Hải Anh tuy là anh nhưng lại bé so với Mai Hải Đăng khá nhiều và mới chỉ học lớp 4, thua em Mai Hải Đăng tận 2 lớp.

Thế nên, lúc xảy ra sự việc anh Lê Bá Sang ʙị nước cuốn, tuy đi cùng nhau nhưng chỉ Mai Hải Đăng đủ sức nhảy xuống bơi ra cứu anh Lê Bá Sang còn Mai Hải Anh được Mai Hải Đăng “giao” chạy nhanh đi kêu người lớn trợ giúp.

Dù đã trò chuyện qua điện thoại trước để giới thiệu, làm quen nhưng khi gặp trực tiếp, Mai Hải Đăng khá bẽn lẽn, rụt rè, ngồi nép bên bố mẹ và anh trai.

Mai Hải Đăng kể lại: “Chiều 12/5 vừa rồi, hai anh con dẫn nhau ra sông Chu Kê tắm thì thấy có người đang chới với dưới dòng sông. Em không kịp nghĩ vội lao nhanh xuống và bơi ra để kéo lên. Tại khu vực đó, nước chảy rất mạnh, sâu khoảng 3m”.

Anh Lê Bá Sang (ngoài cùng bên phải), Mai Hải Đăng (áo vàng), Mai Hải Anh (áo đỏ) kể lại tình tiết sự việc.

Ngồi cạnh em Mai Hải Đăng, anh Lê Bá Sang, người được em Mai Hải Đăng cứu sống xúc động: “Tôi vừa ra tới giữa sông thì bỗng ʙị cuốn rất mạnh, người tôi lạnh toát, chân tay cứng đờ. Tôi chỉ cố vẫy một lát rồi chìm dần. Khi đấy trong đầu tôi nghĩ mình ᴄʜếᴛ chắc rồi”.

“Tới lúc mở mắt, tỉnh dậy, tôi thấy mọi người tập trung xung quanh, tôi mới biết mình còn sống” – anh Lê Bá Sang nhớ lại.

Mai Hải Đăng chỉ vị trí nơi em cứu sống nam thanh niên.

Ngồi cạnh chúng tôi, anh Mai Văn Thanh (SN 1982, bố em Mai Hải Anh, Mai Hải Đăng) cho biết, khi Mai Hải Anh chạy về gọi mọi người và kéo tay chỉ ra sông Chu Kê, anh Mai Thanh Hải lạnh ớn sống lưng nghĩ có chuyện chẳng lành đã xảy ra.

“Tôi cùng mọi người chạy bộ ngay ra cầu thì thấy Mai Hải Đăng quần áo ướt sũng đang thực hiện ép ᴛɪм lồng ngực, hô hấp nhân tạo cho Lê Bá Sang” – anh Mai Văn Thanh nhớ lại.

Nụ cười rạng rỡ của hai anh em Mai Hải Anh (trái), Mai Hải Đăng (phải).

Khi chúng tôi hỏi Mai Hải Đăng rằng đã học ép ᴛɪм lồng ngực, hô hấp nhân tạo ở đâu, Mai Hải Đăng nhoẻn cười, đáp: “Em học ở trường và cũng được tập thực hành ở trường. Lúc em kéo được anh Lê Bá Sang lên bờ, em nhớ lại và làm theo ạ”.

Dẫn chúng tôi trở lại cầu Chu Kê, chỉ vị trí mình ʙị chìm, anh Lê Bá Sang nói: “Nói thật, lúc đấy, tôi đinh ninh rằng mình ᴄʜếᴛ chắc rồi. Chỉ kịp nhớ loáng thoáng có bàn tay rất nhỏ bé đỡ, kéo, lôi tôi lên khỏi lòng sông. Sau này, tôi mới biết đó là em Đăng”.

Đại diện báo NTNN/Dân Việt động viên hai anh em Mai Hải Anh, Mai Hải Đăng.

Thấy Mai Hải Đăng đỡ rụt rè, tự nhiên hơn, tôi hỏi em Mai Hải Đăng về ước mơ sau này, Đăng không chần chừ suy nghĩ trả lời ngay tắp lự: “Em rất thích làm ʙáᴄ ꜱĩ. Em sẽ cố gắng học tốt hơn để sau này làm ʙáᴄ ꜱĩ. Ngày hôm qua em cứu một người nhưng xem tivi, em thấy ʙáᴄ ꜱĩ một ngày cứu được rất nhiều người nên em rất muốn được làm ʙáᴄ ꜱĩ”.

Chào tạm biệt Mai Hải Đăng, chúng tôi cứ nhớ mãi hình ảnh của một cậu bé thật nhỏ nhắn và câu nói của anh Lê Bá Sang về Mai Hải Đăng không “nhỏ nhắn” chút nào: “Hành động của Đăng kể cả người lớn cũng chưa chắc làm được. Khoảnh khắc sinh ᴛử, bất chợt tôi thấy tiếc nuối nhiều điều. May mắn được em Mai Hải Đăng cứu sống, tôi tự dặn mình sẽ sống một cuộc đời ý nghĩa hơn”.

Nguồn: https://doisongvietnam.vn/nguoi-hung-nhi-lop-6-cuu-song-nam-thanh-nien-22-tuoi-va-uoc-mo-dep-de-122312-3.html

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *