September 22, 2021

Người dân ở TP.HCM phản ánh được phát 15kg gạo nhưng phải ký nhận 1,5 triệu đồng, chính quyền lên tiếng: Do sơ suất của tổ trưởng nên xảy ra hiểu lầm

Những ngày qua, мạɴɢ xã hội lan truyền đoạn video ghi lại cảnh một cán bộ dân phố phát 15kg gạo cho mỗi hộ dân nhưng yêu cầu ký хáᴄ nhận ở mục nhận 1,5 triệu đồng tiền hỗ trợ. Sự việc này κʜɪếɴ người dân ʙứᴄ хúᴄ và quay lại video để làm bằng chứng về việc chưa nhận được khoản hỗ trợ 1,5 triệu đồng.

Theo thông tin tìm hiểu được biết, sự việc xảy ra tại khu vực đường Bùi Dương Lịch, tổ dân phố 5, khu phố 1, phường Bình Hưng Hòa B, quận Bình Tân.

Theo thông tin trên báo VTC, người dân tại đây хáᴄ nhận nội dung đoạn video và cho biết sự việc xảy ra vào chiều 6/9.

Chị Trần Thị Còn (37 tuổi, ngụ tổ dân phố 5, khu phố 1) cho biết, chiều 6/9, đoàn hỗ trợ gồm 5 người do ông Võ Văn Sơn, tổ trưởng tổ dân phố 5 dẫn đầu đi phát gạo cho các hộ dân gặp khó khăn trên địa bàn. Sau khi nhận 15kg gạo, chị và nhiều người phát hiện ra trên danh sách phải ký vào cột ghi số 1,5 triệu đồng nhưng họ không hề nhận được tiền.

Bên cạnh đó, anh Hoàng Bá Nhân (26 tuổi) cũng bày tỏ ʙứᴄ хúᴄ về sự việc vừa qua và mong nhận được câu trả lời từ chính quyền.

“Người dân được lãnh gạo mà phải ký ngay chỗ nhận tiền chúng tôi mới ʙứᴄ хúᴄ và đã trả lại gạo cho ông tổ trưởng. Không vì quá khó khăn thì người dân như chúng tôi không ai đòi tiền đó đâu vì bình thường cũng có thể đi làm được. Nhưng đã nghỉ làm mấy tháng nay rồi, chúng tôi quá khó khăn nên mới cần số tiền đó và trông chờ sự giúp đỡ của chính quyền”, anh Nhân ʙứᴄ хúᴄ.

Theo anh Nhân, người dân ở đây đa phần chỉ nhận được 5kg gạo, 1 chai nước mắm, 1kg đường, 1 bịch sữa và mới đây là đợt phát 15kg gạo. Tuy nhiên, một số người từ chối nhận 15kg gạo khi phát hiện ra tờ giấy ghi nội dung nhận tiền.

“Do tổ trưởng không chịu gạch bỏ phần 1,5 triệu đồng này nên đã xảy ra hiểu lầm”

Liên quan đến phản ánh của người dân, trao đổi với PV báo Lao Động, ông Võ Văn Sơn, tổ trưởng tổ dân phố 5 cho biết, vừa rồi địa phương có tổ chức phát 2 tấn gạo từ nguồn dự trữ quốc gia cho 142 hộ dân, mỗi hộ 15kg. Danh sách các hộ được lấy từ Ủy ban MTTQ phường Bình Hưng Hoà B để làm căn cứ phân chia. Thiếu sót của ông là chưa kiểm tra kỹ lại giấy trước khi đi phát cho bà con, dẫn đến xảy ra sự việc trên.

“Sau khi phát gần hết thì bà con nói trong giấy có mục ký nhận 1,5 triệu đồng trong khi chỉ phát 15kg gạo nên nhiều người đã có phản ứng. Tôi không có trục lợi, chỉ là nhầm lẫn. Tôi chỉ phụ trách việc trao các phần quà, phát gạo hoặc nhu yếu phẩm cho bà con thôi”, ông Sơn lý giải.

Danh sách hỗ trợ có mục 1,5 triệu đồng được tổ dân phố dùng để phát gạo (Ảnh: Báo Lao động)

Trao đổi PV, ông Trần Văn Minh – Trưởng ban Công tác MTTQ khu phố 1 cho biết khi gửi biểu mẫu xuống cho các tổ trưởng tổ dân phố, đã yêu cầu gạch bỏ phần 1,5 triệu đồng và thay bằng 15kg gạo, nhưng do không hiểu nên ông Sơn không gạch bỏ phần này đi.

“Bây giờ bên Mặt trận chỉ phát gạo, còn tiền thì bên Ủy ban phát sau. Lỗi là do tổ trưởng không chịu gạch bỏ phần 1,5 triệu đồng này nên đã xảy ra hiểu lầm, các tổ khác đã gạch bỏ và không xảy ra việc gì”, ông Minh nói.

Trao đổi với Lao Động, bà Đinh Thị Lụa – Phó Chủ tịch UBND phường Bình Hưng Hoà B, quận Bình Tân cho biết, phường đã nhận được thông tin phản ánh của người dân về sự việc xảy ra tại tổ dân phố 1, khu phố 5. Bà Lụa lý giải sự việc xảy ra do phía tổ trưởng tổ dân phố đã sơ suất và phường đã có hướng giải quyết.

“Trên địa bàn phường Bình Hưng Hòa B mà 11 khu phố dân phố, tổ trưởng nào cũng làm như vậy thì có sự chỉ đạo từ trên xuống dưới, nhưng đây là sơ suất của một cá nhân ảnh hưởng tới công sức bao lâu nay của Ban chỉ đạo phường”, bà Lụa nói.

Bà Lụa cho biết thêm, trên danh sách địa bàn phường có 19.000 hộ sẽ nhận gạo, tổng số khoảng 62.000 người. Tính đúng định mức là mỗi người nhận 15kg nhưng gạo chưa về hết nên phường tạm thời chia trước cho mỗi hộ 15kg.

Về việc phát các gói hỗ trợ của thành phố, bà Lụa cũng thông tin hiện tại phường đang tiếp tục phát các gói hỗ trợ đến người dân. Trong thời gian sau 6/9, các hộ lao động khó khăn nào chưa nhận được hỗ trợ có thể liên hệ với phường để phường lập danh sách đề xuất thêm để duyệt κɪɴʜ phí, tiếp tục chi các trường hợp này.

 

Nguồn: https://kenh14.vn/nguoi-dan-o-tphcm-phan-anh-duoc-phat-15kg-gao-nhung-phai-ky-nhan-15-trieu-dong-chinh-quyen-len-tieng-do-so-xuat-cua-to-truong-nen-xay-ra-hieu-lam-20210909070239255.chn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *