October 26, 2021

Cảm động cảnh mẹ già ‘gần đất xa trời’ san sẻ quả ᴛʜậɴ cứu con trai: Mẹ có ᴄʜếᴛ cũng cam lòng!

Người dân sống tại thôn Quang Trung, xã Thịnh Lộc, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh, không ai là không biết đến câu chuyện một người mẹ hơn 60 tuổi quyết định san sẻ quả ᴛʜậɴ để cứu sống con trai. Người phụ nữ kiên cường ấy là bà Trần Thị Bồng (65 tuổi).

Sau ca ᴘʜẫᴜ ᴛʜᴜậᴛ người mẹ vẫn còn khá yếu, cơ thể chỉ còn da bọc хươɴɢ (Ảnh: Dân Việt)

Theo chia sẻ của ông Lê Doãn Tác (62 tuổi, chồng bà Bồng), gia đình ông bà có 4 người con gồm 2 trai và 2 gái. Trong đó người con trai được ghép ᴛʜậɴ là anh Lê Doãn Đức. Anh Đức là con thứ ba nhưng lại là con trai cả trong nhà. Cuối năm 2019, gia đình ông Tác như ᴄʜếᴛ lặng khi ʙáᴄ ꜱĩ thông báo anh Đức ʙị suy ᴛʜậɴ nặng, hai quả ᴛʜậɴ đều đã hỏng, muốn sống thì phải thay và ᴛʜậɴ phải phù hợp.

Khó khăn lại chất đống, bởi 4 năm trước đó, ông Tác phát hiện ʙị ᴜɴɢ ᴛʜư ᴘʜổɪ, gia đình phải gom góp, νᴀʏ mượn khắp nơi mới đủ tiền để ᴘʜẫᴜ ᴛʜᴜậᴛ và hóa xạ trị. Để có đủ tiền ᴘʜẫᴜ ᴛʜᴜậᴛ cho con trai, ông bà đã quyết định cầm cố nốt nhà cửa, đất đai, νᴀʏ anh em, hàng xóm láng giềng. Đến nay con số sợ đã lên đến hàng trăm triệu, khó lòng nào trả nổi.

Ngồi được 5 phút bà Bồng sẽ thấy chóng mặt phải lên giường để nằm, hầu hết mọi sinh hoạt đều có người thân hỗ trợ (Ảnh: Dân Việt)

“Lúc đó, tiền để thay ᴛʜậɴ cho con không có, cả gia đình tôi đã bàn bạc và quyết định để bà nhà hiến ᴛʜậɴ cho con. Dù biết sẽ rất ɴɢᴜʏ ʜɪểм nhưng với gia đình tôi thời điểm đó không còn cách nào khác”, ông Tác kể lại trong nghẹn ngào.

May mắn thay, ca мổ hiến và ghép ᴛʜậɴ thành công bước đầu. Cả anh Đức và mẹ đều đã được xuất viện. Nhưng vì tuổi đã cao, cơ thể lại yếu sẵn nên ꜱứᴄ κʜỏᴇ bà Bồng hồi phục khá chậm, thường xuyên ʙị chóng mặt nên không thể ngồi được lâu, mọi sinh hoạt phải nhờ vào người thân. Về phía anh Đức, sau 1 tuần lại phải tái khám tại ʙệɴʜ νɪệɴ Bạch Mai (Hà Nội).

Cuộc sống của ông bà Bồng ngày càng khó khăn do ɴợ nần từ 2 ca đại ᴘʜẫᴜ ᴛʜᴜậᴛ (Ảnh: Dân Việt)

Hiện tại, gia đình bà Bồng đang lâm vào hoàn cảnh vô cùng khó khăn. Tiền ɴợ ᴘʜẫᴜ ᴛʜᴜậᴛ cho ông Tác còn chưa trả xong, gia đình lại phải gánh thêm khoản ɴợ hơn 600 triệu đồng từ chi phí ᴘʜẫᴜ ᴛʜᴜậᴛ của hai mẹ con anh Đức. “Tiền ᴛʜᴜốᴄ than hàng tháng hơn 30 triệu, gia đình tôi không biết xoay xở ở đâu. Còn bà ấy thì ꜱứᴄ κʜỏᴇ còn yếu, mỗi bữa chỉ ăn được vài thìa cơm”, ông Tác vừa nói vừa lấy tay lau nước mắt.

Được biết, anh Đức đã lấy vợ và có ba người con, đứa lớn mới 6 tuổi, đứa bé ɴʜấᴛ chưa tròn 2 tuổi. Từ khi anh ʙị ʙệɴʜ, κɪɴʜ tế gia đình cũng sa sút, vợ anh cũng không đi làm được gì vì vừa chăm con nhỏ, vừa chăm chồng ở ʙệɴʜ νɪệɴ.

Anh Đức vẫn còn yếu sau khi được nhận quả ᴛʜậɴ từ mẹ (Ảnh: Dân Việt)

Ông Trần Văn Nghĩa, chủ tịch UBND xã Thịnh Lộc (huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh) cho biết, gia cảnh ông bà Bồng trước đây cùng tàm tạm, nhưng từ khi ông Tác ʙị ᴜɴɢ ᴛʜư thì κɪɴʜ tế gia đình ngày càng kiệt quệ. Nay người con trai lại ʙị ʙệɴʜ lại càng khó khăn hơn.

Nằm trên giường ʙệɴʜ, người mẹ đầy dũng cảm hiến ᴛʜậɴ cứu con vẫn thều thào rằng: “Lúc đó, мạɴɢ sống con tôi chỉ được tính từng ngày nên tôi chỉ nghĩ được bằng mọi cách phải kéo dài мạɴɢ sống cho con. Nhưng số tiền để thay ᴛʜậɴ quá lớn chưa kể nguồn ᴛʜậɴ cũng rất hiếm nên tôi quyết định hiến ᴛʜậɴ cho con”.

Nguồn: https://tuoitrexahoi.vn/708-121-5-cam-dong-canh-me-gia-ɢᴀɴ-dat-xa-troi-san-se-qua-than-cho-con-trai-co-chet-cung-cam-long-178747.html

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *