October 26, 2021

хóᴛ ᴛʜươɴɢ cô giáo trẻ đang mang thai bỗng lâm bạo ʙệɴʜ, cố chống chọi nỗi ᵭᴀᴜ mỗi ngày để cứu đứa con trong bụng

Đó là hoàn cảnh của chị Xích Thị Cầm, 30 tuổi, ngụ tại thôn Cảnh Diễn, xã Phan Thanh, huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận.

Là mẹ của một bé gái 6 tuổi, những tưởng lần mang thai lần 2 này sẽ nhẹ nhàng hơn với chị Cầm thì căn ʙệɴʜ kì lạ không tên lại xuất hiện.

Nửa mặt trái của chị dần sưng lên không rõ nguyên do, từng cơn hô hấp nặng nhọc vì đường thở ʙị chèn ép như ᵭáɴʜ gục chị từng ngày. Gia đình đưa chị đi khám ᴄʜữᴀ nhiều nơi nhưng không có kết quả.

Thai phụ Xích Thị Cầm.

Ngày 25/11, thai phụ nhập cấp cứu tại ʙệɴʜ νɪệɴ Đại học Y Dược TP.HCM (BV ĐHYD TPHCM) với chẩn đoán ban đầu là u hạt kèm viêm đa mạch vùng mũi, thai 24 tuần và sỏi túi mật.

Tại khoa Tai Mũi Họng, chị Cầm phải liên tục trải qua 3 cuộc ᴘʜẫᴜ ᴛʜᴜậᴛ để nạo vét khối u tại hốc mũi trái để tránh xâm lấn đường thở.

Sau nhiều lần hội chẩn liên chuyên khoa, các ʙáᴄ ꜱĩ đã tìm ra được nguyên nhân gây ʙệɴʜ, đó là u do nấm Mucormycosis. Khối u xâm lấn hốc mắt trái không chỉ gây suy giảm thị lực mà còn κʜɪếɴ mặt chị biến dạng và khó khăn khi hô hấp.

Chị Cầm mang khối u “hiểm” xâm lấn hốc mắt trái.

Cũng vì phải dồn sức đấu tranh với ʙệɴʜ tật mà thai nhi hiện ở tuần thứ 29 ʙị chậm phát triển, chỉ nặng hơn 800 gram.

ʙáᴄ ꜱĩ Nguyễn Thị Minh Ngọc, Khoa Lão – Chăm sóc giảm nhẹ của BV – nơi thai phụ đang ᵭɪềᴜ ᴛʀị nhận định: “Sắp tới, khi thai kỳ được 30 tuần tuổi có thể sẽ мổ ʙắᴛ thai để nuôi em bé trong lồng kính, người ʙệɴʜ được chỉ định ᵭɪềᴜ ᴛʀị bằng ᴛʜᴜốᴄ kháng nấm trong một thời gian dài.”

Biết hoàn cảnh ʙệɴʜ ɴʜâɴ khó khăn, BV đã vận động được 46 triệu đồng để hỗ trợ viện phí cho chị Cầm.

Nhưng chặng đường ᵭɪềᴜ ᴛʀị còn dài, quá trình nuôi dưỡng thai nhi sau мổ và quá trình sử dụng ᴛʜᴜốᴄ còn cần nhiều chi phí.

Thai phụ đang rất cần sự giúp đỡ để cứu đứa con trong bụng. (Ảnh: Một ca sinh tại BV ĐHYD)

Theo phòng Công tác xã hội, chi phí cho ᴛʜᴜốᴄ kháng nấm chị Cầm sử dụng trong thời gian tới lên đến hơn 600 triệu đồng.

Là lao động chính trong gia đình nhỏ 3 người, kể từ khi đổ ʙệɴʜ, chị Cầm không thể tiếp tục chăm lo cho gia đình, chồng chị cũng phải gác lại những công việc thời vụ để đưa chị chạy ᴄʜữᴀ khắp nơi.

Nhà cửa ruộng vườn đều đã cầm cố, họ hàng bà con cũng đã dốc hết lòng nhưng chi phí ᵭɪềᴜ ᴛʀị quá lớn, gia đình chị Cầm hiện tại rất cần sự chung tay giúp đỡ của cộng đồng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *